แจกสูตรข้าวหมกไก่ แสนอร่อยเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด!!

เครื่องเทศข้าวหมกไก่

1. อบเชย (ใช้ยาวประมาณ 1 นิ้ว) 2 ชิ้น หรืออบเชยป่นก็ได้

2. กานพลู 6 ดอก

3. กระวาน 6 ลูก

4. เม็ดผักชีป่น 2 ช้อนชา

5. พริกไทย 1 ช้อนชา

6. พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่ (เอาเมล็ดด้านในออก) 2 เม็ด

7. กระเทียมซอย 3ช้อนโต๊ะ

8. ขมิ้น 1 ช้อนชา

9. ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ

10. ยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา

11. พริกป่น 1/2 ช้อนชา

12. เกลือป่น 2 ช้อนชา

 

เครื่องปรุงข้าวหมกไก่

1. ข้าวสารเก่า 3 ถ้วยตวง

2. สะโพกไก่ หรือน่องไก่ 1 กิโลกรัม (8 ชิ้น)

3. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย (150 กรัม)

4. เนยจืด 60 กรัม

5. นมข้นจืด 4 ช้อนโต๊ะ

6. หอมแดงเจียว สำหรับโรยหน้า (ตามใจชอบ)

7. ผักชีเด็ดใบ สำหรับโรยหน้า

8. เครื่องเคียง เช่น แตงกวาหั่นแว่น ผักกาดหอม มะเขือเทศหั่นแว่น

วิธีทำ

1. ล้างไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นใหญ่ แล้วนำส้อมมาจิ้มชิ้นไก่ให้ทั่ว พักไว้

2. เตรียมเครื่องเทศผงให้พร้อม ด้วยการนำ อบเชยป่น กานพลู กระวาน ลูกผักชีป่น และพริกไทย ลงไปคั่วในกระทะให้หอม จากนั้นนำไปโขลกจนละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้ แล้วนำพริกชี้ฟ้าแดง (เอาเมล็ดด้านในออก) และกระเทียมซอยมาโขลกจนละเอียด ผสมกับเครื่องเทศที่โขลกไว้ จากนั้นใส่ พริกป่น เกลือ ขมิ้น ผงกะหรี่ และยี่หร่า คนให้เข้ากัน

3. ผสมเครื่องปรุงหมักไก่ โดยการนำเครื่องเทศผง (จากข้อ 2) ตามด้วยโยเกิร์ต เนยจืด และนมจืด ผสมให้เข้ากันในชามผสม

4. นำสะโพกไก่ น่องไก่ที่เตรียมไว้ ไปหมักกับเครื่องปรุง (จากข้อ 3) แล้วคลุกเคล้านวดขยำๆเบาๆ ให้เข้ากัน เพื่อให้เครื่องปรุงทั้งหมดซึมเข้าเนื้อไก่ จากนั้นหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือจะให้ดี?หมักแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืน?จะยิ่งทำให้เนื้อไก่นุ่มและหอม (เมื่อจะนำมาทำข้าวหมกไก่ ก็ให้เอาออกมาพักให้หายเย็นก่อน)

5. เมื่อไก่หมักได้ที่แล้ว นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่เนยจืดลงไปเล็กน้อย รอจนเนยละลาย ใส่สะโพกไก่ลงไป ทอดให้หนังไก่เริ่มตึงและเหลือง จากนั้นพลิกอีกด้าน ทอดจนเหลืองเช่นกัน ตักขึ้น พักไว้ (คือทอดไก่ให้เกือบสุกทั้งสองด้านเท่านั้น เพราะเดี๋ยวเราจะต้องนำไก่ทอดนี้ไปหมกในหม้อหุงข้างต่ออีก)

6. ให้นำข้าวสารไปซาวน้ำและเทน้ำทิ้งให้หมด แล้วใส่ไก่ที่ทอดไว้แทรกระหว่างข้าว ใส่เครื่องหมักที่เหลือตามลงไป สุดท้ายใส่น้ำเปล่าลงไป กะให้พอดีกับข้าวที่หุงตามปกติด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า กดสวิตช์หุงข้าวจนสุก?แล้วปล่อยให้ข้าวระอุอีกประมาณ 10 นาที

7. ตักข้าวหมกไก่ใส่จาน โรยด้วยหอมเจียว ใบผักชี แล้ววางแตงกวาหั่น ต้นหอมไว้ข้างๆ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มข้าวหมกไก่(สำหรับเสิร์ฟรับประทานได้ 8 ที่)

 

แนะนำเพิ่มเติม

หากเลือกใช้ข้าวหอมมะลิเก่าจะให้ความหอมนุ่ม ทำให้น่าทานมากยิ่งขึ้นสำหรับขมิ้น หากใช้เป็นขมิ้นแขกจะให้กลิ่นที่หอมและเนื้อข้าวหมกไก่จะมีสีเหลืองสวยกว่าใช้ขมิ้นไทย แต่ถ้าใช้ขมิ้นไทยสีจะออกไปทางเหลืองคล้ำนิดหน่อย จึงอาจจะทำให้ดูน่ารับประทานน้อยกว่าสำหรับทำข้าวหมกไก่ ควรเลือกเนื้อส่วนน่องและสะโพก เพราะจะให้รสชาติที่อร่อยนุ่มนวล

 

เครื่องปรุงสำหรับน้ำจิ้มข้าวหมกไก่

ต้นหอม 8 ต้น

ผักชี 10-12 ต้น

ขิงแก่ 1 ถ้วย

พริกชี้ฟ้าเขียว 4 เม็ด (หรือใส่เพิ่มได้ตามใจชอบ)

กระเทียมกลีบ 20 เม็ด (ใส่หรือไม่ก็ได้ตามชอบ)

ใบสะระแหน่ 1 ถ้วย

น้ำตาลทราย 1 1/3 ถ้วย

เกลือป่น 4 ช้อนชา

น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย

น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่

1. อันดับแรกทำน้ำเชื่อมก่อนคือ นำน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลาย ปิดเตา ยกลง พักไว้ก่อน

2. ตัดรากต้นหอม ผักชี ปลอกเปลือกขิง และตัดขั้วพริกชี้ฟ้า ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำทุกอย่างมาซอยหยาบๆ จากนั้นนำเครื่องที่ซอยไว้ใส่ลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นเครื่องทั้งหมดให้ละเอียด

3. จากนั้นให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้และคนให้เข้ากัน ใส่ตามด้วยผักที่ปั่นเตรียมไว้ลงไป แล้วคนให้ทั้งหมดเข้ากัน

 

ยังไงก็อย่าลืมลองไปทำทานกันดูนะคะ..รับรองว่าอร่อยถูกปากแน่นอนค่ะ

Back to top button